Đó là tuyên bố của Bill Ford, chủ tịch hội đồng quản trị Ford Motor Company, chắt nội của Henry Ford đệ nhất, chắt ngoại nhà sáng lập hãng lốp xe Firestone. Những lời này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Fareed Zakaria, trong chương trình GPS chiếu trên đài CNN.

Người thừa kế đời thứ 4 dòng họ Ford cho rằng: “Họ phát triển rất nhanh, đã vậy còn làm ở quy mô rất lớn. Và giờ họ đã mang xe điện đi xuất khẩu. Giờ những chiếc xe điện Trung Quốc vẫn chưa tới Mỹ, nhưng rồi các thương hiệu bên đó rồi sẽ cập bến Mỹ thôi. Đến một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ phải sẵn sàng để cạnh tranh, và chúng tôi đang chuẩn bị cho điều đó.”
Hồi tháng 2, Ford công bố sẽ đầu tư 3.5 tỷ USD xây dựng một nhà máy lắp ráp ô tô điện ở Michigan. Khi ấy, Reuters cho biết Ford sẽ có thỏa thuận ứng dụng công nghệ từ công ty pin Trung Quốc, Contemporary Amperex Technology. Thông tin này đã khiến thượng nghị sĩ Marco Rubio nhờ tổng thống Joe Biden xem xét lại thỏa thuận. Còn về phía Ford, họ cho biết nhà máy sản xuất pin, nằm trong khu nhà máy ở Michigan sẽ cho phép họ tiếp cận, học hỏi về công nghệ, rồi tự mình ứng dụng.
Chủ tịch Bill Ford nói: “Nhà máy Michigan nằm hoàn toàn trong tay của Ford. Nhân viên đều của chúng tôi, và tất cả những gì chúng tôi làm chỉ là đi mua công nghệ để về tự sản xuất pin.”

Tháng 5 vừa rồi, Trung Quốc tuyên bố họ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới sau khi giành được vị trí này từ tay Nhật Bản trong vòng 3 tháng đầu năm 2023. Theo số liệu Trung Quốc đưa ra, quý I năm nay họ đã xuất khẩu 1,07 triệu xe, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2022. Một phần lý do cho sự tăng trưởng đáng nể này là nhu cầu xe từ Nga. Còn trong khi đó ba tháng đầu năm 2023, Nhật Bản xuất khẩu được 954.185 xe, cũng tăng 6% so với quý I 2022, nhưng ít hơn con số Trung Quốc đưa ra.
Hôm chủ nhật tuần trước, bộ trưởng giao thông vận tải Mỹ, Pete Buttigieg nói nước Mỹ cần phải có những bước đi để bắt kịp với tốc độ nghiên cứu công nghệ pin xe hơi của Trung Quốc. Trong số đó, một việc mà nước Mỹ có thể làm chính là mở rộng quy mô tinh chế nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất pin.
Để làm được điều này, bộ trưởng Buttigieg cho rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ cần xây dựng quan hệ đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là những đối tác khai thác và tinh chế nguyên liệu sản xuất pin. Hiện tại các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đang chiếm hơn nửa quy mô thị trường pin xe điện, cung cấp tới 90% tổng sản lượng nếu xét tới một vài nguyên liệu sản xuất pin.

Hồi đầu năm nay, có một báo cáo độc lập do Viện chính sách chiến lược Úc công bố. Trong số 44 công nghệ quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại và tương lai, Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ 37 công nghệ, bao gồm sản xuất và nguyên liệu kích thước nano, vật liệu thông minh, vật liệu mới, năng lượng hạt nhân, năng lượng sinh học, cảm biến lượng tử, siêu tụ điện và cả công nghệ pin. Trong số những ngành công nghệ mà Trung Quốc được cho là đang dẫn trước Mỹ, có nhiều ngành mà ASPI của Úc cho rằng Trung Quốc có nguy cơ độc quyền cao: Công nghệ viễn thông 5G/6G, năng lượng hydrogen và ammonia, sinh học nhân tạo, cảm biến quang học và cả công nghệ pin nữa.