Chăm sóc xe

REVIEW VINFAST KLARA AUTO365 LIMITED VERSION – PHIÊN BẢN ĐỘ ĐÈN BI M-LED MORIMOTO ĐẦU TIỀN TẠI VIỆT NAM

Bài viết được Auto365 sưu tầm từ sự đồng ý của chủ xe Vinfast Klara biển số 41MD1 32139)

Thực sự trước khi có Vinfast ra mắt mình cũng đã tìm hiểu sơ về nhiều dòng xe máy điện, thậm chí đến oto điện để thay thế cho 1 số nhu cầu di chuyển của mình trong thành phố (đi làm, đi chơi…) nhưng rất tiếc với việc hạ tầng, cửa hàng, hậu mãi, chính sách nhà nước… cho đến khi Vinfast Klara chính thức ra mắt mình mới quyết định làm 1 em!

Trong bài viết này em sẽ chia sẻ gần như mọi thứ mình đã biết và tìm hiểu về chiếc xe này, với cấp độ người dùng và cả những gì được các bạn thợ thầy Auto365 hỗ trợ và tư vấn!

Tất nhiên với những chi tiết khác đã được đề cập nhiều trên các bài chia sẻ ở diễn đàn, các group Facebook, thực sự em sẽ bỏ qua những thứ liên quan quá nhiều như cấu hình, thời gian ước lượng hay nguồn gốc công nghệ, xe…

Đây là chiếc xe của em tính đến thời điểm hiện tại!

1. Nên lựa bản Klara ắc quy chì hay Klara pin, lý do mình chọn là gì?

Với sự chênh lệch khá nhiều về giá, công nghệ và tiện ích ban đầu mình ưu tiên chọn bản Pin, nhưng trong 1 lần được thử xe và trải nghiệm thực tế thì mình xác định lựa bản Ắc quy để thay thế vì 1 số lý do sau:

- Chi phí thay Pin của chính hãng Vinfast thì theo niêm yết tầm 11 triệu, tuy nhiên các gói giá thay thế, gói dịch vụ thay pin thì mình chưa thấy nên thôi cứ chờ phiên bản sau sẽ chắc ăn hơn nếu muốn nâng cấp lên.

- Hàng không có sẵn, app chưa sẵn sàng cho đến hiện tại thì nhiều tính năng vẫn còn đang phát triển, vậy đành chờ

- Sự hao hụt pin từ 5-10% diễn ra thường xuyên khi đỗ xe từ 8-10 tiếng (khi bạn đi làm chẳng hạn), nguyên nhân theo mình đánh giá là vì các tính năng định vị, 3G khiến điện luôn bị tiêu hao. Trường hợp này có lẽ tương tự mấy cái hút bình của các thiết bị Smartmotor mà mình đã từng làm trước kia khi còn làm cho công ty cũ

- Sạc nhanh là một lợi thế theo mình đánh giá cao ban đầu, tuy nhiên khi trải nghiệm thực tế thì mình đánh giá việc hiệu quả sạc và thời gian giữa 2 phiên bản không khác biệt lắm với thói quen người dùng Việt là để qua đêm và quãng đường di chuyển mỗi ngày

- Về công nghệ kết nối mình tạm bỏ qua vì với mình nó chưa quan trọng, riêng về các bổ sung khác như khóa từ, tìm xe trong bãi, hệ thống ánh sáng (LED và Halogen) thì với mình đều có thể nâng cấp, thậm chí việc thay thế dùng Pin cho Ắc Quy vẫn có thể thực hiện vì khi mở cốp cả 2 phiên bản đều thấy chỉ khác biệt ít nhiều về cốp, tương lai sẽ có thể nâng cấp từ Ắc Quy lên Pin là điều có thể. Tính đến thời điểm này thì đã có nhiều bạn chia sẻ việc thay Pin vào bản Ắc Quy với giá từ 6-15trieu nhưng mình sẽ tìm hiểu thêm và coi có gì sẽ chia sẻ với bạn sau

- Việc sạc pin và ắc quy đối với mình là ở nhà riêng, nên không phải vác đi vác lại. Do đó nếu bạn đang ở chung cư không có chỗ sạc, phòng trọ không có chỗ cắm điện ở bãi xe… thì mình khuyên nên lựa bản Pin để dễ vác đi sạc, còn với mình không di chuyển thì cả 2 vẫn ngang điểm nhau

è Chốt lại là mình chọn bản Klara Ắc Quy để đồng hành với mình, thay thế cho chiếc Sirius đi làm hàng ngày và chiếc Grandee mình hay đi công việc

Việc lựa chọn này bạn lưu ý nhớ cộng thêm tiền ra biển số nữa nhé! Mình ở HCM nên biển ra là 41 MD1 321.39 nhìn khá lạ với nhiều bạn trẻ, nhưng cũng vui mắt! Giá ra xe của mình + bảo hiểm + công đi làm + dán keo + ốp biển số… này nọ thì cứ ước lượng là +3trieu vô giá xe cho đơn giản phép tính nhé!

 

Đây là em ấy trước khi được đi nâng cấp

2. Tốn điện bao nhiêu cho 1 lần sạc? Xe máy điện Klara có thực sự tiết kiệm được những gì của bạn?

 

Lăn tăn nhất với nhiều bạn sẽ là thực tế hết bao nhiêu điện, mình theo dõi sau 1 thời gian sử dụng, trải nghiệm thực tế và cả thông số cục sạc thì có cái nhìn cơ bản như sau:

- Công suất của cả 2 bản đều tầm 1200W, cục sạc bản ắc quy của mình là 60V20Ah, như vậy tính ra hao phí này nọ thì 1 lần sạc đầy của mình (cho ví dụ là từ 5%-100%) thì khoảng 2 số điện! Trượt giá do mình đùng điện gia đình, tần suất 30 ngày 1 tháng đều sạc thì 1 tháng sẽ gặm của nhà mình chừng 2x30x2500 đ = 160.000 đ tiền điện hàng tháng!

- Mình đang dùng đi làm chính là 1 chiếc xe số Sirius 2009 tiêu hoa tầm 50km/lít xăng, đi chơi dùng ké xe vợ chiếc Grandee thì 65km/lít xăng! Như vậy có thể nhìn sơ với cùng 1 nhu cầu trung bình hàng ngày của mình đi làm 50km (Q8-Thủ Đức-Q8) thì tiết kiệm được ¼ giá xăng mình đang bỏ ra (Nếu ké được tiền điện công ty mỗi ngày nữa thì chắc sẽ tiết kiệm hơn nữa ^^, hoặc như 1 số bạn chia sẻ ở chung cư đang ở đã có dịch vụ cho thuê trọn gói sạc 45k/tháng thì chắc chắn số tiền tiết kiệm được là không ít)

- 1 chi phí nữa nhiều bạn không chú ý đến là tiền thay nhớt xe! Vì sử dụng động cơ trong bánh sau, không có động cơ nên bạn không phải thay nhớt bình mỗi 1000km – 5000km như thói quen dùng xe số. Với nhu cầu của mình di chuyển mỗi ngày từ 50-70km, 1 hay 2 tháng cũng thay 1 bình nhớt mỗi khi rửa xe thì cũng tiết kiệm thêm 1 khoản lặt vặt nữa

- Chi phí sửa chữa khác thì sao? Khi cùng với các bạn kỹ thuật của Auto365 mở dàn máy tìm hiểu cấu tạo bên trong và khả năng hư hỏng của từng thiết bị, cá nhân team đánh giá việc bạn có bị xẹp lốp trước hay sau thì cũng đều xử đơn giản như mấy chiếc xe ga bình thường khác thôi, chỉ khác biệt nhất là bánh xe sau của con Klara rất nặng, do đó nếu có xẹp lốp sau thì bạn nên nói các bác thợ vá xe chống xe lên thật cứng, rồi tháo bánh thay như thông thường. Nguyên cả cụm sau bạn sẽ phải tháo ra thì mới vá ép được nếu bạn muốn vá ép vì 2 phuộc đã che hết rồi. Còn vá như thông thường thì tương tự các lốp không xăm khác.

- Ngoài ra các hệ thống cơ bản khác như thắng, đèn led xi nhan, phuộc trước, phuộc sau, lốp, khóa xe… theo mình đánh giá khi rã hết ra thì đều có thể thay thế từ các hãng khác qua đều được.

è Như vậy với 1 chiếc Klara, bạn tiết kiệm được tiền xăng và tiền nhớt. Các chi phí khác thì xác định còn bảo hành, thương hiệu Vinfast thì cứ thử xem sao. Ít nhất nếu thực sự những gì Vinfast cam kết mà thực hiện được thì cũng không lo lắm trong tương lai gần 2-3 năm nữa.

Đây là hình mình rã em ấy tại Auto365, để các bạn tham khảo sơ bộ


 

Trước khi lên dĩa

Dàn khung khá tốt, hàn chuẩn, chắc

Dàn đèn hơi lởm, 35W Halogen quá tối, mất an toàn

Có bộ sạc khá chuẩn theo xe (màu trắng bạc)

Động cơ và lốp cho bác nào quan tâm

Chất liệu nhựa trung bình, không cứng cáp lắm, nên đi dán keo, sơn hay phủ lại cho cứng cáp hơn, cái này là dè sau, rất dễ bám dơ ẩn bên trong, khó vệ sinh

 

3. Khắc phục nhược điểm xe!

Tất nhiên với tư tưởng hướng tới trải nghiệm 1 cái xe mới, thử thương hiệu mới. Vinfast Klara đối với mình có nhiều thứ khá bực mình và mình tìm cách khắc phục trong khả năng thông số cho phép, đầu tiên là kết cấu xe, sau đó đến một số nhu cầu sử dụng hàng ngày mình nghiên cứu thêm

3.1. Đèn:

Đây là cái kém an toàn nhất mà theo mình đánh giá ai sử dụng cả 2 bản Ắc Quy hay Led đều phải thực hiện nếu khu vực bạn đi thường xuyên có nhiều khúc ổ gà và tối. Nhà mình ở Quận 8 (Bến Bình Đông) + U33 rồi nên mắt kém, ưu tiên đèn đầu tiên là lưu ý của mình

Đèn xe theo máy bản Ắc Quy là đèn Halogen 35W, là dòng xe mới ra + bảo hành của Vinfast có thể sẽ rất khắt khe nếu tác động hệ thống điện quá nhiều (có thể thôi chứ trước giờ mình chưa thấy hãng xe máy khắt khe điều đó bao giờ kể cả Honda hay Yamaha)… do đó ưu tiên của mình khi đặt bài toán độ với bên Auto365 là ưu tiên các điểm sau:

- Không gây chói người đi đối diện là ưu tiên tuyệt đối: gây chói như mấy bạn bật Pha không những gây nguy hiểm cho người khác mà còn có thể cho chính mình khi vô tình ánh sáng quá mạnh sẽ phản xạ lên kính chiếu hậu của xe cùng chiều khiến họ không thể kiểm soát được cũng rất nguy hiểm

- Không vượt quá công suất của hệ thống zin (35W): mình cũng yêu cầu lắp cho mình ngoài bộ đèn khắc phục tốt, còn đảm bảo công suất trong giới hạn cho phép, có cả ballast, rờ le hay mọi thứ kể cả cầu chì nếu có để đảm bảo điện đóm toàn hệ thống xe của mình. Trong đầu mình thì đã nhắm đèn LED rồi nên tí nữa sẽ chia sẻ thêm bên dưới nhé!

- Không cắt chích dây, ghép nối gây mất an toàn: nhất là theo như kiến thức của mình về đèn LED hay XENON, việc tỏa nhiệt rất cần thiết ở đuôi đèn, đường điện cũng cần bộ sạc chuẩn… do đó lý do mình chọn hệ thống Auto365 1 là do quen, 2 là họ có thể cho mình giải pháp tốt nhất mà không cắt dây của xe!

- Tuyệt đối không nóng chóa đèn, không quá nhiệt hư hỏng đồng hồ hay đường dây zin trong xe

è Sau khi chốt hết với team, mình mới chấp nhận độ. Giải pháp mình chọn là gói Bi Led Morimoto cao cấp của họ, đi kèm với Ballast Morimoto, 1 led mắt quỷ 1 màu để đi Daylight nếu cần, và khi mở ra thì trong xe Vinfast đã được họ trang bị 1 cục sạc và các jack kết nối đều là hàng thông dụng nên việc Auto365 cho mình 1 bộ jack không cắt dây hoàn toàn đơn giản! Do đó với việc về zin, bảo hành mình sẽ hoàn toàn không phải lo lắng.

Bên dưới là hình mình chia sẻ về quá trình độ đèn Bi Led Morimoto cho chiếc Vinfast Klara của mình

Đèn zin Halogen 35W và Bộ Bi M-LED Morimotor sẽ thay thế 25W (nhẹ điện hơn hẳn)

Sau khi thay xong, chỉ lắp và lắp

Hiệu quả chiếu sáng hoàn toàn hài lòng (COS)

 

Không bị chói cho người đối diện và cả xe trước (COS)

 

3.2. Màu sơn và độ bảo vệ mặc định!

Việc Klara chỉ có 1 số màu nhất định, có lẽ trong thời gian dài tới nữa hãng cũng sẽ chưa thể khắc phục. Do đó với việc mình thích màu trắng, thêm chút xanh ngọc do mình yêu thích tone màu này! Nên cuối cùng con xe của mình nó được sơn lại để có bản mix như sau, mình đặt tên cho nó là Vinfast Klara Phiên bản xanh Auto365 cho có cái vui vẻ nhé!

Việc phủ thêm lớp sơn thì mình cũng tính tới việc phủ thêm 1 lớp ceramic 9H Gyeon Quartz để tăng độ bảo vệ, tuy nhiên với việc phủ lên 1 chiếc xe thì hiệu ứng cũng khác so với phủ lên xe hơi. Do đó mình sẽ quay lại trong 1 bài viết khác sâu hơn về công nghệ phủ ceramic 9H để bạn nào quan tâm thì có thể tham khảo đỡ loãng.

 

Trước

 

Và sau khi sơn lại

 

3.3. Led xi nhan sau và trước

Cái này mình chưa độ, chỉ là đang nghiên cứu. Theo kết cấu khi tháo cả 2 bộ xi nhan, Vinfast đều dùng Led để tạo dải viền này. Led trước thì mình đánh giá không cần thay đổi nhưng với xi nhan led sau là cả 1 vấn đề.

Thứ 1 là trùng màu với màu thắng, dẫn đến 1 số bạn bè mình nói rằng rất khó khi biết mình xi nhan vì khi xi nhan hay bóp thắng dẫn đến cả 2 trùng màu. Do đó khi tháo máy mình cũng đã nhờ team Auto365 khắc phục nhược điểm rất ngu này của hệ thống led sau (thường các hãng khác thì tách biệt hoặc khác màu chứ ai lại để cả 2 cái đều màu đỏ thế không biết). Tuy nhiên với cụm đó được hàn lại và chip không thể thay đổi, mình sẽ quay lại quá trình độ chế đèn led từ đỏ thành vàng + chạy led y như mấy chiếc xe hơi trong một bài khác!

Thứ 2 là vấn đề điện đóm, vì theo đánh giá cụm led này sử dụng linh kiện khá kém và khác, nên team Auto365 sẽ ngâm cứu lại để đưa ra phương án hiệu quả nhất với giá thành của xe mình (bến Auto365 họ độ xe nhưng vẫn căn theo giá thành của xe để đưa giải pháp, ví dụ cái led ở trên do mình nằng nặc muốn loại tốt nhất do nó đối với mình là sự an toàn nên team mới chiều theo ý mình, chứ với nhiều bạn khác có lẽ chỉ cần 1 bộ Led có lẽ là đủ dùng rồi)

3.4. Ứng dụng trên điện thoại

Khi mua bản Ắc Quy, ngoài việc bạn không thể có Bluetooth để kết nối với điện thoại, bất lợi nhất là bạn cũng không dùng được tính năng gì trên App luôn! Đúng ra Vinfast nên chia rõ các tính năng vẫn cần cho người dùng như Hotline hỗ trợ, kinh nghiệm sử dụng, quảng cáo dòng xe, vị trí đại lý, điểm sửa chữa, cửa hàng, giá linh kiện trên App… hoặc có thêm 1 tính năng đơn giản là tracking quãng đường đã đi để biết đường mà ước lượng sạc pin (bản Ắc Quy đồng hồ không có bấm trip mà chỉ có ODO thôi nhé). Hi vọng cái app sẽ bớt ngốc hơn trong thời gian tới. Thậm chí là biến cái App thành nơi chia sẻ các quãng đường đi, mạng xã hội xe vinfast, tìm bạn quanh đây, các điểm quán café hỗ trợ sạc pin vinfast, cung cấp thời tiết đơn giản mỗi ngày khi mở máy…cũng là những cách tận dụng App Vinfast eScooter tốt nhất trong tương lai!

Tất nhiên mình cũng có những cách khắc phục rất riêng. Ví dụ với việc đo quãng đường di chuyển, mình dùng App MyRide của Yamaha trên máy Android của mình! Mỗi lần di chuyển mình chỉ bấm ghi lại quãng đường, ứng dụng cũng chẳng hao tốn nhiều pin như mình suy nghĩ nên mình gần như có thể quản lý tốt quãng đường di chuyển của mình, xem nhanh thời tiết mỗi ngày và chia sẻ cho bạn bè nếu mình thích. Ví dụ như hình bên dưới đây:

Còn tay mình lúc nào cũng đeo 1 chiếc đồng hồ nên việc xem giờ có lẽ không quá khó, tuy nhiên nếu thích bạn có thể mua thêm 1 chiếc đồng hồ móc khóa nhỏ đi kèm với đo nhiệt độ, chắc chắn nếu bạn có mong muốn biến luôn thành bản Bluetooth này nọ thì theo mình bạn nên bỏ ý định đi…mua cái túi đựng điện thoại trước cổ xe bỏ điện thoại vô đó sẵn sạc pin luôn với sạc dự phòng có lẽ tốt hơn đó (^^)

Ứng dụng cơ bản giúp thời tiết trong ngày, quãng đường đã di chuyển và chia sẻ cho bạn bè khi cần

 

4. Các chia sẻ khác

Tất nhiên ngoài những khắc phục bên trên, có nhiều điểm khác mình cũng muốn chia sẻ thêm để ai còn lăn tăn thì có thể đọc để quyết định xem nhu cầu mình là gì, và xem thử Vinfast Klara có phù hợp với bạn không để thay đổi?

- Tốc độ: mình vẫn hay di chuyển trong thành phố từ 25-50km như bình thường, tất nhiên các thử thách mình hay làm hàng ngày như leo dốc hầm Thủ Thiêm, dốc Aeon Bình Tân, dốc Megastar Sư Vạn Hạnh với 2 người 1 bé con (2 vợ chồng mình ước lượng chắc tổng dưới 140kg) đều lên bình thường với mode ECO, không cần chuyển qua SPORT, có lẽ chuyển qua sẽ lên nhẹ hơn mà chắc không cần lắm.

- Thao tác sử dụng: Khi bóp thắng là ngay lập tức động cơ máy sẽ dừng để bảo toàn năng lượng và hồi điện, do đó với nhiều bạn có thói quan rề thắng để qua đường hay tăng tốc thì sẽ không quen lắm. Kinh nghiệm mình thì làm quen khá nhanh, việc điều tiết tốc độ qua 1 2 ngày sử dụng là sẽ quen rất nhanh. Mode ECO lên tốc độ cũng khá ngọt, trung bình 0-20km giờ trong 2 giây, nếu đường đẹp thì 1-5 giây là lên 40 50km/h đều được.

Có 1 điểm mình đánh giá là có vẻ vi xử lý của Klara bị giới hạn tốc độ cao nhất để đảm bảo nguồn, có nhiều lúc mình thả dốc quá nhanh ở hầm Thủ Thiêm, Dốc cầu thì ngay lập tức Klara xảy ra hiện tượng khựng khựng và máy bị mất ga. Hi vọng hãng sẽ sớm đưa ra phần mềm để fix lỗi này vì sẽ rất nguy hiểm nếu xe sau vẫn đang phi cùng tốc độ với mình, chắc chắn sẽ bị ủi

Từ đặc điểm trên theo mình đánh giá các bạn ở khu vực cao nguyên như Đà Lạt, có lẽ không nên chạy thử xe này trong thời điểm này, và có lẽ hao bình hơn nữa á (^^)

Sạc pin có quạt tản nhiệt, lưu ý khi sạc nhớ để em ấy ra ngoài nhé

Ý tưởng pin dự phòng sạc cho xe, mình có tìm hiểu 1 số sạc dự phòng như RAVPower với đầu ra 100W, tức là 50% mức sạc của xe. Lúc nào có điều kiện mình sẽ mua 1 bộ RAV 27000mAh và sẽ thử để test cho bạn! Tuy nhiên với giá hơn 2trieu cho 1 bộ sạc dự phòng, mình cũng đang khá cân nhắc 1 chút. Nếu bạn có loại sạc khác, thử chia sẻ để tìm hiểu nha!

Jack được team Auto365 bấm riêng, không đụng tới dây zin của xe 

Đây là Ballast Morimoto

Sơn lại mâm bánh sau

Nắp cảng 2 bên

Đánh COS

Đánh pha

Đây là cục sạc RAVPower mình đang quan tâm tính thử, 27000Mah có đầu ra 220V 100W

Sản phẩm phủ ceramic 9H Gyeon mà mình dự định phủ bữa sau

 

Chúc các bạn đủ quyết định để lựa chọn chiếc xe tiếp theo cho mình nhé! 

Hotline: 0365.365.365 Zalo Chat